thaiamulet-thaipra.com=> พระกรุ -> พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เนื้อตะกั่วสนิมแดง พิมพ์ฐานสูง


พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เนื้อตะกั่วสนิมแดง พิมพ์ฐานสูง

FaceBook Twitter
จำนวนผู้เข้าชม : 20505 คน

พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เนื้อตะกั่วสนิมแดง พิมพ์ฐานสูง


รายละเอียด

พระร่วงหลังรางปืน จ.สุโขทัย เนื้อตะกั่วสนิมแดง พิมพ์ฐานสูง

ราคา : ผู้มีวาสนานำไปบูชาแล้ว .-

ประเภท : พระกรุ

พระร่วงรางปืน กรุวัดพระปรางค์ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย พระร่วงหลังรางปืน จัดอยู่ในชุดพระยอดขุนพล หนึ่งในห้าอันดับยอดเยี่ยมของพระประเภทเนื้อชิน ซึ่งหาได้ยากยิ่งในกระบวนพระชุดยอดขุนพลทั้งหมด สร้างด้วยวัสดุที่เป็นเนื้อตะกั่วส่วนใหญ่ เนื้อชินมีน้อยมาก วรรณะของสนิมที่ฝังตัวติดอยู่ในเนื้อตะกั่วนั้นต่างสีสัน มีทั้งสีแดงอ่อน สีแดงเข้ม แดงอมม่วง และสีแดงส้ม ขึ้นอยู่กับแร่โลหะต่างชนิดที่ผสม สภาวะอากาศภายในกรุที่พบ อีกทั้งวิธีการเก็บรักษาสนิมหลากสีเหล่านี้รวมตัวและผสมผสานอย่างกลมกลืนเป็นเนื้อหนึ่งในองค์เดียวกัน เมื่อพระบรรจุกรุผ่านกาลเวลหลายร้อยปี ตะกั่วคายน้ำบวกกับความชื้นในกรุทำให้เกิดสนิม และไขสีขาว บางส่วนจะเห็นสนิมปนไขติดตามองค์พระ เป็นลักณะธรรมชาติของพระพระร่วงหลังรางปืนกรุเก่า มักมีรอยแตกหรือรอยรานหรือที่เรียกกันว่ารอยแตกใยแมงมุม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของพระร่วงหลังรางปืน เนื้อตะกั่วสนิมแดง จ.สุโขทัย 
ด้านหลังขององค์พระพิมพ์นี้มีลักษณะพิเศษ คือมีรางร่องกดลึกลงไป ทำให้ด้านหลังเป็นรางร่องยาวไปตามองค์พระ นักนิยมพระเครื่องในสมัยแรกที่พระแตกกรุออกมาใหม่ๆ จึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระร่วงหลังกาบหมาก ต่อมาได้มีผู้นำพระพิมพ์นี้ไปใช้ติดตัว ทำให้เกิดความแคล้วคลาดจากภยันตรายในเรื่องปืน มีประสบการณ์ ยิงไม่ออก ยิงไม่เข้า ยิงไม่ถูก ทำให้ผู้คนในสมัยต่อมาเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระร่วงหลังรางปืน แต่ก็มีอีกกรณีหนึ่งเชื่อว่า เพราะด้านหลังองค์พระที่เป็นร่องและมีลายแบบกาบหมากนั้น มีลักษณะคล้ายร่องปืนแก๊บ จึงเรียกกันว่า “หลังรางปืน”
พระร่วงหลังรางปืน เป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุด นอกจากจะจัดให้เป็นจักรพรรดิแห่งพระเนื้อชินแล้ว ยังเป็นพระที่หายากยิ่ง  ด้านพุทธคุณ ถือว่าครบเครื่อง คือ อำนาจ แคล้วคลาด โภคทรัพย์ เมตตามหานิยม และคงกระพันชาตรี ถึงกับนักสะสมพระเครื่องต่างร่ำลือกันว่า องค์ “พระร่วงเจ้า” พิมพ์ยืนพิมพ์นี้ ท่านโรจน์ฤทธิ์พิชิตภัยได้ทุกทิศ จนมีคำกล่าวมานานแล้วว่า “ถ้าแขวนพระร่วงหลังรางปืน จะไม่มีการตายโหงอย่างเด็ดขาด”  เมื่อวันที่ : 2019-05-07 09:13:32


โทร : สนใจติดต่อโทร : 065-632-1544
Line ID : sama09122518

คลิกที่นี่เพื่อดูวิธีการชำระเงิน